Thuê mặt bằng kinh doanh với kinh nghiệm lựa chọn phù hợp

Trong bối cảnh nhà nhà người người kinh doanh, việc thuê mặt bằng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Khác với thuê nhà để ở, thuê mặt bằng là việc bạn chi trả một lượng lớn chi phí trước để lấy mặt bằng, đầu tư thiết bị và kinh doanh thu lời hàng tháng. Hầu hết các trường hợp bạn sẽ phải trả trước chi phí thuê mặt bằng cả năm lên đến hàng trăm triệu do vậy việc lựa chọn cần kỹ càng, cẩn thận để tránh rủi ro mất vốn.

Có thể bạn quan tâm: tim phong tro tan binh

Xác định sản phẩm kinh doanh, khách hàng mục tiêu và chọn khu vực thuê mặt bằng

Không ít nhà đầu tư cho rằng chỉ cần tìm được mặt bằng thoáng mát, gần trung tâm, giá thuê lại tốt thì cứ thuê còn hình thức kinh doanh thì suy xét sau. Suy nghĩ như vậy là cực kỳ sai lầm bởi các mặt bằng tốt như vậy chi phí thường cao nhưng không chắc đã phù hợp với bất kỳ khách hàng mục tiêu nào. Do vậy bạn cần quyết định xem mình kinh doanh sản phẩm gì, khách hàng mục tiêu là ai trước khi tiến hàng tìm vị trí thuê mặt bằng. Điển hình như bạn chọn kinh doanh mặt hàng văn phòng phẩm, quần áo sinh viên thì không thể chọn thuê lại các khu phố toàn công nhân hay nhân viên văn phòng mặc dù mặt bằng đẹp. Hay nếu như bạn đầu tư vào nhà hàng cơm văn phòng thì cũng không thể lựa chọn một mặt bằng gần khu vực trường học toàn sinh viên.

Nên xác định sản phẩm mình sẽ kinh doanh và khách hàng mà mình hướng đến

Sau khi đã quyết định sản phẩm kinh doanh và khách hàng mục tiêu là ai, bạn mới bắt tay vào lựa chọn khu vực thuê mặt bằng. Tiêu chí là “Rẻ chưa đủ – Phải phù hợp” – Một mặt bằng kinh doanh có tốt hay không cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố về chi phí, phù hợp với sản phẩm và là nơi tập trung nhiều khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới.

Tìm kiếm mặt bằng kinh doanh

Bước tiếp theo là bắt tay tìm kiếm mặt bằng ở các khu vực mà bạn lựa chọn. Bạn nên bắt đầu tìm kiếm thông qua mạng, người quen giới thiệu trước khi bỏ công sức đi xem trực tiếp… Ở bước này, các nhà đầu tư cần list ra các tiêu chí lựa chọn mặt bằng cụ thể, càng cụ thể càng giúp bạn dễ để đối chiếu với thông tin thu thập được để tìm mặt bằng phù hợp nhất. Ví dụ như: diện tích mặt bằng, chi phí thuê, thời hạn thuê …. Sau đó các bạn có thể truy cập một số website uy tín như Muonnha.com.vn để tìm kiếm tin đăng về cho thuê mặt bằng. Đây là 2 website uy tín và có lượng tin đăng lớn, đa dạng về khu vực, thông tin đăng chi tiết và lượng truy cập cũng cao. Điều này giúp bạn tìm được mặt bằng thuê phù hợp với các tiêu chí của mình mà không tốn quá nhiều thời gian.

Một típ là bạn nên dành 80% thời gian để sàng lọc các mặt bằng phù hợp và 20% thời gian để đi xem và thương lượng để tốn ít công sức nhất mà vẫn được mặt bằng đẹp, hiệu quả, thu hút khách hàng.

Xem trực tiếp và sàng lọc lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Sau khi đã list được một số mặt bằng kinh doanh khả quan nhất, bạn cần đến mục sở thị để rà soát các đặc điểm mặt bằng kinh doanh có đúng tin đăng hay không. Tiếp theo đó, bạn sàng lọc những mặt bằng kinh doanh này dựa trên quan sát về thị trường kinh doanh, khách hàng ở đây.

Bạn cần đi tham khảo các hoạt động kinh tế, đời sống dân cư xung quanh khu vực mặt đó trước khi quyết định thuê mặt bằng. Đó là khu vực sinh viên hay là nơi công sở, tập trung nhiều khách hàng nữ hay nam và độ tuổi trung bình cũng như ước chừng thu nhập của họ. Quan trọng hơn nữa là thị trường kinh doanh của bạn ở khu vực đó đã bão hòa hay chưa, đối thủ cạnh tranh có nhiều không, hoạt động kinh doanh của đối thủ cạnh tranh ra sao. Điều này đặc biệt cốt yếu đối với hình thức kinh doanh dịch vụ trực tiếp như ăn uống, karaoke … Từ đó, bạn sẽ dễ dàng trả lời được mặt bằng nào phù hợp và có tiềm năng nhất.

Thương lượng thuê mặt bằng

Bước tiếp theo là bắt tay vào liên hệ và thương lượng để thuê mặt bằng. Nguyên tắc bất di bất dịch mà Zbatdongsan.com tặng các bạn là “Hãy dành thời gian đôi co một chút”. Y như chơi kéo co, nếu thắng ngay lập tức, bạn sẽ té nhào. Tất nhiên bạn sẽ không bao giờ chấp nhận lời chào giá ngay của chủ nhà chủ đất đúng không? Nhưng đừng chơi kéo co 1 lần mà hãy thương lượng giá 1-2 lần, hạ giá thuê xuống thấp rồi nâng lên để chủ cho thuê cảm thấy có chút được lời hơn. Bởi lẽ, chủ đất cũng giống như bạn, không ai muốn chấp nhận ngay lần thương lượng đầu tiên bởi luôn cảm thấy mình bị “hớ” đúng không nào?

Nguyên tắc tiếp theo mà bài viết dành cho bạn là “Win-Win” đôi bên cùng thắng. Bạn cần thấm nhuần nguyên tắc này khi đi thuê mặt bằng kinh doanh bởi lẽ khi việc kinh doanh sẽ bị tổn thất lớn nếu chủ đất hủy hợp đồng thuê mặt bằng của bạn. Trong quá trình kinh doanh phát đạt, bạn cũng nên nhường nhịn và đồng ý thương lượng khi chủ đất đòi nâng giá mặt bằng.

Cẩn trọng khi làm hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Đây là bước cuối cùng khi thuê mặt bằng kinh doanh nhưng là bước cực kỳ quan trọng. Tất cả những điều bạn thương lượng với chủ đất, chủ nhà đều cần được rõ ràng hóa bằng văn bản chi tiết có chữ ký của cả 2 bên. Thứ nhất, hợp đồng cần có đủ 7 điểm về: giá thuê, diện tích thuê, tiền cọc, thời gian thuê, khoảng tăng giá hàng năm, ngày bàn giao nhà/đất, tình trạng nhà/đất lúc bàn giao. Bạn cũng nên công chứng hợp đồng để xác nhận tính chính chủ của mặt bằng mà bạn thuê. Đồng thời, việc công chứng cũng xác nhận thỏa thuận dân sự của bạn và chủ đất thông qua người thứ 3. Điều này sẽ thuận lợi cho cả hai bên khi xảy ra bất kỳ tranh chấp, xung đột nào. Ngoài ra, bạn nên thỏa thuận rõ các chi phí liên quan trong hợp đồng như chi phí công chứng, phí xây dựng sửa chữa, thời gian sửa chữa …

Một lưu ý nhỏ rằng người đưa ra hợp đồng là bên có lợi do vậy nếu chủ đất ngại soạn hợp đồng thì bạn đừng chần chừ mà hãy làm ngày công việc đó để tránh sai sót đáng tiếc nhé.

Xem thêm: thuê phòng trọ hồ chí minh giá rẻ

Thuê mặt bằng là bước quan trong khi kinh doanh, chi phí thuê mặt bằng chiếm khoảng 30-50% chi phí kinh doanh. Do vậy, việc lựa chọn mặt bằng cần bạn dành khá nhiều thời gian và công sức. Bù lại, khi đã có mặt bằng ổn định ở nơi có nhiều khách hàng tiềm năng thì việc kinh doanh sẽ cứ theo đà đó mà phát triển. Hy vọng bài viết đã gỡ rối giúp các bạn phần nào khó khăn khi tìm mặt bằng kinh doanh phù hợp nhé.